[Điểm phim] Mary and Max (2009)

MARY AND MAX (2009)

IMDb: http://www.imdb.com/title/tt0978762/

Đây là một câu chuyện về tình bạn giữa hai người ở cách nhau rất xa: Mary, một cô bé 8 tuổi sống tại vùng ngoại ô Melbourne; và Max, một người đàn ông béo phệ sống ở New York.

Do là phim làm bằng đất sét nên rất công phu và thời gian rất lâu. Phải mất 5 năm cùng với 6 đội ngũ phim hoạt hình thì người ta mới làm xong bộ phim này. Thế mạnh của phim không nằm ở hình ảnh đặc sắc, mà nằm ở cốt chuyện, chính điều này là cái đã lôi kéo người ta phải xem cho đến tận hết phim. Phim được lấy ý tưởng từ một sự kiện có thật của chính đạo diễn Adam Eliot, người đã đoạt Oscar cho thể loại phim hoạt hình ngắn với Harvie Krumpet.

Đó là Mary, một cô bé chỉ mới 8 tuổi, có gương mặt bầu bĩnh, và rất ngây thơ. Cô bé sống trong một gia đình khá lập dị, từ bố mẹ cho đến người ông. Gia đình đã vậy nên cô bé cũng rất khép kín, chẳng có lấy một người bạn thật sự.

Đó là Max, một người đàn ông trung niên, sống cô độc một mình trong một căn phòng ọp ẹp giữa thành phố New York tráng lệ. Max bị chứng bệnh Asperger, một dạng bệnh xa lánh xã hội, và chỉ thích làm những việc giống nhau, mỗi lần có sự kiện mới xảy ra là Max lại trở nên hồi hộp và lo lắng tột độ. Món ăn ưa thích của Max là xúc xích kẹp chocolate, và đó là một trong những mục tiêu sống của ông: kiếm thật nhiều chocolate.

Hai người này biết đến nhau bắt nguồn từ một thắc mắc rất ngộ nghĩnh và ngây thơ của cô bé Mary khi muốn biết ở Mỹ thì trẻ con ở đâu mà ra, vậy là cô bé quyết định viết thư gửi sang Mỹ để hỏi. Và những bức thư cứ thế băng qua đại duơng theo năm tháng mà qua lại giữa hai con người một trẻ một già này. Họ tìm thấy sự đồng cảm với nhau, họ chia sẻ cho nhau những sở thích của mình, từ đó họ bắt đầu tìm thấy được một điều mà họ luôn thiếu lâu nay: tình bạn.

Tất cả những nhân vật trong phim đều ít nhiều gặp phải những vấn đề về tâm lý, cũng như về lối sống của riêng mình: người thì sợ đám đông, không dám bước ra khỏi cửa nửa bước dù chỉ để lấy thư ở trong hộp thư trước nhà; người thì suốt ngày rúc trong một cái kho đánh bạn với mấy con chim đã chết, người thì suốt ngày say xỉn; Max, một người có vấn đề trong giao tiếp xã hội, luôn rơi vào tình trạng bấn loạn mỗi khi tiếp nhận một điều gì mới mẻ; và Mary, một cô bé khép kín trầm lặng…

Nhạc phim khá hay, tuy nhiên có bài nhạc nền có vẻ hơi lạm dụng khi lặp lại hơi nhiều. Màu sắc trong phim rất tinh tế. Tuy xuyên suốt phim được bao trùm bằng một màu sắc vô cùng ảm đạm, nhưng vẫn có điểm xuyết đâu đó một vài điểm sáng, đó là ở những bông hoa, đó là ở hình ảnh trái tim bay lên, đó là khung cảnh đám cưới…

Tuy không phải là phim hài, nhưng vẫn có những chi tiết khiến người xem phải bật cười, trước những thắc mắc ngô nghê của cô bé Mary, những lời kể rất sinh động và têu tếu của Max, cũng như những hình ảnh rất hài hước minh họa cho lời nói của các nhân vật.

Đây hoàn toàn không phải phim hoạt hình dành cho trẻ con, chính xác thì đây là bộ phim dùng hoạt hình để kể lại một câu chuyện. Một câu chuyện giữa hai tâm hồn cô độc…

Advertisements

One comment on “[Điểm phim] Mary and Max (2009)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s