Về các nhà xuất bản trên thế giới

Khi tìm ebook hoặc tìm sách ngoại văn bên ngoài, để đánh giá chất lượng cuốn sách qua cái lướt nhìn đầu tiên, thì trước nhất nhìn vào tên tác giả. Nếu tác giả là những cái tên quen thuộc như Jared Diamond, Umberto Eco, Roland Barthes, David Crystal, Steven Pinker, Richard Dawkins, v.v. thì có thể yên tâm, nhưng tất nhiên sẽ có những tác giả lạ, lúc ấy thì ta sẽ ngó qua tên của nhà xuất bản. Trên thế giới có rất nhiều nhà xuất bản, nhưng nếu thường xuyên tiếp xúc với sách ngoại văn, thì sẽ dễ nhận ra một số nhà xuất bản được coi là chất lượng. Với kinh nghiệm tìm kiếm tài liệu và ebook trên mạng lâu nay, tôi mạn phép có vài lời giới thiệu sơ nét về một số nhà xuất bản có chất lượng và uy tín (viết bằng tiếng Anh), và đây chỉ là những ý kiến chủ quan của cá nhân.

Đáng tin cậy nhất phải nói đến nhà xuất bản của các trường đại học nổi tiếng, như Oxford hay Cambridge bên Anh là những ví dụ tiêu biểu. Có thể nói hai nhà xuất bản Oxford University PressCambridge University Press là hai nhà xuất bản thuộc trường đại học uy tín nhất hiện nay của châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Cả hai nhà xuất bản này đều đi về nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, bên Oxford, người ta chuyên về lịch sử, xã hội, văn hoá; còn bên Cambridge chuyên sâu về ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, có thể thấy ở Việt Nam các sách dạy tiếng Anh chất lượng đều là của nhà Cambridge University Press, rất ít khi thấy của nhà Oxford University Press. Tuy là bên Oxford cũng chuyên về ngôn ngữ, nhưng mảng chính mà họ khai thác ở ngôn ngữ là về khía cạnh lịch sử, nguồn gốc; còn bên Cambridge họ đi vào phân tích cấu trúc ngôn ngữ. Nói ngắn gọn: ở lĩnh vực ngôn ngữ học (linguistics) thì có vẻ như Oxford trội hơn ở mảng ngôn ngữ học lịch sử (historical linguistics), còn Cambridge thuộc về ngôn ngữ học cấu trúc (structural linguistics); còn về mảng lịch sử, văn hoá thì bên Oxford hơn hẳn.

Nếu như bên Anh có Oxford University Press và Cambridge University Press, thì bên kia đại dương, Mĩ có MIT Press, University of Chicago Press, Princeton University Press, University of California Press, v.v. là những nhà xuất bản danh tiếng mà thuộc trường đại học. Theo kinh nghiệm tìm kiếm sách bao lâu nay, thì thấy MIT Press và University of Chicago Press thuộc dạng chất lượng hơn cả. Trong đó đặc trưng nhất là MIT Press, những sách của nhà này chuyên sâu về phân tích khoa học kĩ thuật hơn; còn nhà University of Chicago Press thì đa lĩnh vực, tựa như nhà Oxford University Press bên Anh vậy.

Còn có một nhà xuất bản khác thuộc trường đại học là University of Hawaii Press cũng rất đặc trưng. Nhà này chuyên làm sách về xã hội, văn hoá của châu Á và châu Đại Dương, ví dụ như những cuốn: Japanese Culture của Paul Varley; Ways of Thinking of Eastern Peoples: India, China, Tibet, Japan của Hajime Nakamura; ABC Etymological Dictionary of Old Chinese của Axel Schuessler; Land of Beautiful Vision: Making a Buddhist Sacred Place in New Zealand của Sally McAra; v.v..

Ngoài các nhà xuất bản thuộc trường đại học, thì còn có một số nhà xuất bản lớn khác cũng rất ổn. Nhà quen thuộc nhất đối với dân đọc sách Việt Nam chắc hẳn là nhà Penguin, với biểu tượng con chim cánh cụt trên mỗi bìa sách, là nhà xuất bản thương mại lớn nhất thế giới hiện nay. Nhà Penguin này với nhà Routledge, cũng là một nhà xuất bản lớn khác, chuyên về dòng sách tri thức phổ thông, và cũng đi về nhiều lĩnh vực, kể cả làm từ điển. Riêng nhà Penguin còn nổi tiếng với tủ sách Penguin Classics chuyên về văn học kinh điển của thế giới. Nhà Routledge có thể nói là một trong những nhà xuất bản được bắt gặp nhiều nhất khi tìm ebook trên mạng, những sách của nhà Routledge đi về xã hội, văn hoá là chính, và có khá nhiều những sách dạng giới thiệu, nhập môn, ví dụ như Fifty Major Philosophers của Diané Collison, Fifty Key Contemporary Thinkers: From Structuralism to Post-humanism của John Lechte, Semiotics: The Basics của Daniel Chandler, v.v..  Routledge cũng có làm mấy cuốn từ điển, handbook, companion cũng khá ổn, ví dụ như A Dictionary of Symbols của J. E. Cirlot; The Routledge Companion to Semiotics do Paul Cobley chủ biên; The Routledge Handbook of Sociolinguistics Around the World do Martin J. Ball chủ biên; v.v..

Một số nhà xuất bản khác cũng bắt gặp khá nhiều là hệ thống nhà xuất bản chuyên làm sách tham khảo, nghiên cứu của Cengage Learning (tên cũ là Thomson Learning), bao gồm Gale, Wardsworth, và UXL. Trong đó có nhà Gale xuất bản rất nhiều sách và từ điển bách khoa về khoa học, lịch sử, văn hoá, xã hội có giá trị, chẳng hạn như bộ từ điển bách khoa đồ sộ về tôn giáo Encyclopedia of Religion gồm 14 cuốn do Lindsay Jones chủ biên; Encyclopedia of Sociology gồm 5 cuốn do  Edgar F. Borgatta chủ biên; bộ Dictionary of American History gồm 10 cuốn do Stanley I. Kutler chủ biên; The Gale Encyclopedia of Medicine do Jacqueline L. Longe chủ biên; v.v.. Cengage Learning còn có nhà Wardsworth xuất bản các loại sách giáo khoa thuộc đủ mọi lĩnh vực dùng cho việc học tập, với đối tượng là các trường đại học, hoặc sinh viên. Ngoài các sách non-fiction dùng cho việc tham khảo, nghiên cứu, Cengage còn xuất bản loại sách dùng cho việc học Anh ngữ, có thể thấy rất nhiều tại các nhà sách ở Việt Nam hiện nay.

Nói về từ điển, còn có một nhà khác rất chất luợng là nhà Elsevier, trụ sở chính đặt tại Amsterdam (Hà Lan), chuyên xuất bản từ điển và từ điển bách khoa về mảng khoa học. Một số cuốn từ điển tiêu biểu như: A Comprehensive Etymological Dictionary of the English Language của Ernest Klein; Concise Encyclopedia of Languages of the World do Keith Brown và Sarah Ogilvie chủ biên; Elsevier’s Dictionary of Mammals của Murray Wrobel; Elsevier’s Dictionary of Psychological Theories của J. Roeckelein; v.v.. Không chỉ từ điển, mà Elsevier còn chuyên xuất bản các sách tham khảo về các lĩnh vực khoa học (như y học, sinh học, tâm lí học, vật lí, hoá học, v.v.).

Nhà Facts on File là một nhà khác cũng chuyên xuất bản từ điển hoặc những cuốn sách dạng tổng hợp dữ kiện khá tốt, ví dụ như: Encyclopedia of the World’s Nations And Cultures do George Thomas Kurian chủ biên; Encyclopedia of Holidays And Celebrations: A Country-by-country Guide do Matthew Dennis chủ biên; Vietnam War Almanac của James H. Willbanks; v.v..

Sách về lịch sử, văn hoá thì có Oxford University Press; ngôn ngữ thì có Cambridge University Press; khoa học, công nghệ thì có MIT Press, Elsevier; sách tham khảo và từ điển bách khoa đa lĩnh vực thì có Gale. Còn về lĩnh vực công nghệ thông tin thì có những nhà xuất bản lớn sau, chuyên xuất bản các loại sách dạng giáo khoa (textbook) và dạng tham khảo: O’Reilly, Apress, Addison-Wesley, Wrox; đa số các sách chất lượng về lập trình, thuật toán, công nghệ mạng máy tính và các thứ khác thuộc công nghệ thông tin đều do bốn nhà này xuất bản.

Tiêu biểu là thế, còn dưới đây là một số nhà xuất bản chất lượng và uy tín, đúc kết được từ kinh nghiệm chủ quan của cá nhân:

Oxford University Press
Cambridge University Press
MIT Press
University of Chicago Press
Princeton University Press
University of California Press
University of Hawaii Press

Routledge
Penguin
Random House
Wiley-Blackwell
McMillan
Houghton Mifflin
Simon & Schuster
Westview Press
Sage Publications
W. W. Norton & Company
Oneworld Publications
Picador
DK Publishing (Dorling Kindersley)
Vintage Books
Arcturus
Basic Books

O’Reilly
Addison Wesley
Appress
Wrox

Cengage Learning: Gale, UXL, Wadsworth.
Elsevier
Facts On File
Chambers

Duy Doan.
Sài Gòn,
một đêm cuối tháng 9,
20100930

Advertisements

2 comments on “Về các nhà xuất bản trên thế giới

 1. Em thấy Harper Collins được lắm. Xứng đáng có tên trong đây. Ở Pháp thì có CLE International, Éditions Gallimard, Éditions Robert Laffont cũng tốt lắm ạ. :) Ở Mỹ, nhà xuất bản đại học thì có cái của Columbia và Cornell hay Brown cũng tốt. :D
  Ngoài ra, theo em nghĩ thì nên đặt tiêu đề là Về các nhà xuất bản Anh ngữ? Hoặc là Các nhà xuất bản Anh ngữ (Pháp ngữ) uy tín. Vì có nhiều sách xuất bản bằng các thứ tiếng phổ biến như Tây Ban Nha, A Rập, Trung, Nhật thì các nhà này không hoặc ít bao sân cả. Với lại các nhà to đùng đùng như Random chắc là phải mở ngoặc list thêm mấy cái “imprint” cho nó … xôm tụ. Nhiều khi là chỉ nhìn vào cái biểu tượng của imprint chứ cũng không biết nó thuộc ông tổng to bực chảng nào ấy ạ. :D
  Cám ơn anh Duy Đoàn vì bài viết rất bổ ích. :x

  Like

 2. Nhà Harper Collins đúng là một nhà xuất bản lớn mà mình đã bỏ sót. Lượng nhà xuất bản Anh ngữ uy tín trên thế giới khá nhiều, như ngoài Harper Collins thì còn có Alfred A. Knopf (một bộ phận của Random House) hay Pearson cũng thuộc dạng lớn và uy tín, do đó bài viết này chỉ nêu một vài nhà tiêu biểu chớ không sao nêu hết được.

  Đúng là nên đặt nhan đề là Các nhà xuất bản Anh ngữ thì chính xác hơn. Còn về các nhà xuất bản thuộc những ngôn ngữ phổ biến khác như Pháp, Đức, Tây-ban-nha, Nhật, v.v. thì hi vọng là trong tương lai mình sẽ đủ kiến thức để mà đề cập đến trong một bài viết khác.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s