Những nhân vật phụ hài hước trong phim hoạt hình

Xưa giờ, các phim hoạt hình phương Tây ngoài việc lồng vào các triết lí nhân văn thì còn có những yếu tố hài hước, có thể nói phim hoạt hình (của phương Tây) nào cũng chứa đựng ít nhiều sự hài hước trong đó. Sự hài hước trong phim hoạt hình thường được đưa ra từ những tình huống gây cười, ngoài ra phải kể đến cái duyên hài của những nhân vật phụ, chính những nhân vật này đã tạo ra những điểm nhấn trong lòng người xem.

Nhân vật phụ ấn tượng nhất trong phim hoạt hình có lẽ là con cá Dory trong một phim của Disney/Pixar, Finding Nemo. Sở dĩ Dory ấn tượng như vậy một phần vì đất diễn của nhân vật này khá nhiều, xuất hiện gần như liên tục trong phim. Dory là một con cá lúc nào cũng tung tăng một cách vô tư, luôn lạc quan trước mọi sự việc, ngay cả khi đang ở trong bụng một con cá voi nhưng cô nàng vẫn cứ cười đùa hát hò vui vẻ, một sự lạc quan đến mức làm người ta không tránh khỏi cười ồ lên. Ellen DeGeneres là người lồng tiếng cho con cá Dory và bà ta đã thể hiện cực kì thành công vai trò của mình. DeGeneres vốn là một người dẫn chuơng trình cho một talk-show ở Mĩ, nên khi bà ta lồng tiếng cho Dory vốn được xây dựng là một con cá lắm chuyện, lúc nào cũng huyên thuyên này kia thì đúng là quá chuẩn. Dory được xem là một trong những nhân vật hoạt hình được ưa thích nhất trên thế giới nói chung và trong những phim của Disney/Pixar nói riêng, thậm chí có tới hơn 8 triệu người đã like một Facebook page của con cá Dory này!

Tuyến nhân vật phụ tiếp theo mà tôi ấn tượng là cặp đôi Timon & Pumbaa trong phim Lion King. Lần đầu tiên xem Lion King cách đây 14-15 năm, cái lúc mà còn xem trên cái băng video to đùng, thì đã ấn tượng với bộ đôi này. Timon là một loài meerkat, còn Pumbaa là một con heo rừng, một thì bé tí, một thì to mập, ấy vậy mà chúng lại là bạn thân của nhau. Bộ đôi này khùng đến mức Disney đã làm luôn hẳn hoi một phần được xem như là phụ lục của Lion King, và sau này còn làm nguyên cái series phim hoạt hình, tất cả chỉ dành cho chúng.

Ngoài Finding Nemo và Lion King thì những phim gần đây của Disney/Pixar cũng chứa đựng những nhân vật phụ hài hước làm điểm nhấn. Như trong Princess and the Frog thì có con cá sấu tuy bộ dạng dễ sợ nhưng lại rất hiền lành và yêu âm nhạc. Trong Tangled thì có con tắc kè Pascal láu lỉnh và con ngựa tửng tửng mang cái tên như một đấu sĩ La-mã Maximus. Trong WALL-E thì có con robot nhỏ nhỏ suốt ngày làm cái trò đi hút bụi, dị ứng với cái bẩn đến mức buồn cười. Disney/Pixar quả xứng đáng là ông trùm của lĩnh vực phim hoạt hình. Họ không chỉ tạo ra những phim hoạt hình đẹp với nội dung tốt, mà còn xây dựng được các nhân vật rất điển hình, từ chính đến phụ.

Nhắc đến các nhân vật phụ trong phim hoạt hình mà không nhắc đến bầy chim cánh cụt ngổ ngáo trong phim Madagascar của hãng Dreamworks thì quả là một thiếu sót. Đám chim cánh cụt này làm được đủ trò và quậy thì tới bến, bọn này có lẽ còn nổi bật hơn cả mấy con nhân vật chính trong phim.

Cũng có một nhân vật khác, vai trò của nó còn ít hơn của bầy cánh cụt được nói bên trên, thậm chí chẳng ăn nhập gì vào phim mà vốn chỉ được thêm vào như một nét chấm phá, ấy thế mà cũng như bầy cánh cụt, nhân vật này được xem là nổi bật nhất trong phim. Đó là con sóc Scrat trong loạt phim Ice Age. Trong Ice Age thì có những cảnh xen ngang vào phim diễn tả con sóc này, nó lúc nào cũng chạy theo hạt dẻ của mình, tìm cách chiếm hữu và bảo vệ hạt dẻ đó. Chú sóc Scrat đã làm người xem luôn bật cười với những hành động ngô nghê của nó, và cứ hễ thấy nó xuất hiện thì người xem biết là mình chuẩn bị cười rồi đó. Sau này thì người ta còn làm thêm mấy phim ngắn chỉ nói về chú sóc này.

Gần đây nhất thì có phim Rango, với bầy chim cú làm vai trò dẫn thoại và đàn mấy bài nhạc trong phim. Bọn cú này mỗi lần xuất hiện là thấy hài, chúng dẫn chuyện, đàn hát với cái mặt biểu hiện tâm trạng khiến người ta không khỏi nhịn cười. Nhân tiện bàn về Rango một chút, đây là một phim có âm nhạc và đồ hoạ cực tốt, cộng với ý tưởng khá mới mẻ và với tuyến nhân vật phụ bầy cú trông rất có duyên, tất cả những điều này đã thật sự cứu vãn một nội dung phim quá sức tạp, tầm thường, kèm theo những triết lí vô duyên.

Đó chỉ là những nhân vật phụ điển hình chứ chưa phải tất cả, ở trên tôi chỉ nêu ra những nhân vật phụ mà theo tôi là ấn tượng nhất. Có thể nói nhân vật phụ hài hước gần đây được xem như là món kèm theo khá phổ biến trong phim hoạt hình, và là một món kèm theo rất thú vị.

Duy Doan.
Sài-gòn,
20110313.

3 comments on “Những nhân vật phụ hài hước trong phim hoạt hình

  1. nói về cặp đôi con chồn với heo rừng trong Lion King, thấy mắc cười, chị ấn tượng nó với con sóc trong Ice Age :))

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s