Thai phụ bị sốt, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc phải chứng tự kỉ

 

Một cuộc nghiên cứu qui mô lớn được tiến hành ở Đan Mạch đã phát hiện nếu người mẹ bị cúm hoặc sốt kéo dài hơn một tuần trong thời gian mang thai thì rất có nguy cơ đứa con sinh ra sẽ mắc phải chứng tự kỉ. Đó là cuộc nghiên cứu mang tên “Autism after Infection, Febrite Episodes and Antibiotic Use During Pregnancy: An Exploratory Study” (Chứng tự kỉ sau thời kì nhiễm bệnh, lên cơn sốt và cách dùng kháng sinh trong thời kì mang thai), và sẽ được công bố trên tập san Pediatrics (Nhi khoa) vào tháng 12 năm 2012 và đã được phát hành trên mạng vào tháng 11 năm 2012. Các nhà khoa học đã nghiên cứu một nhóm đặc thù trên qui mô cả cộng đồng (population-based) gồm 96,736 đứa trẻ sinh ra tại Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2003. Các bà mẹ được hỏi về các loại bệnh lây nhiễm, các cơn sốt và cách dùng kháng sinh thông thường trong suốt quá trình mang thai và giai đoạn đầu sau khi sinh. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa nguy cơ trẻ mắc chứng tự kỉ với các bệnh lây nhiễm thông thường ở người mẹ như bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu hay nhiễm trùng vùng sinh dục. Những bà mẹ nào bị cúm trong thời kì mang thai thì có nguy cơ gấp đôi so với bình thường trong việc sinh ra đứa con được chẩn đoán mắc phải chứng tự kỉ trước lúc lên ba; còn những bà mẹ nào bị sốt kéo dài hơn một tuần trong lúc mang thời thì trẻ sinh ra có nguy cơ mắc phải chứng tự kỉ gấp ba lần so với bình thường. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu thai phụ dùng thuốc kháng sinh trong lúc mang thai thì cũng dễ tăng cường nguy cơ sinh ra con mắc phải chứng tự kỉ. Tuy vậy, các tác giả nghiên cứu lại cho rằng do vấp phải những hạn chế nhất định về phương pháp luận trong cuộc nghiên cứu, nên các phát hiện thế này có thể do tình cờ, và cần phải nghiên cứu thêm nữa. 

Chuyển ngữ tại Sài-gòn
20121112

Nguồn:

“Danish Study Examines Infections During Pregnancy and Autism Risk.” American Academy of Pediatrics, November 2012.

http://www.aap.org/en-us/about-the-aap/aap-press-room/Pages/Danish-Study-Examines-Infections-During-Pregnancy-and-Autism-Risk.aspx

Coi thêm nguyên bản báo cáo nghiên cứu nói trên tại đây:

http://pediatrics.aappublications.org/cgi/doi/10.1542/peds.2012-1107

Cũng trong năm 2012, cách đây nửa năm (5/2012) trên Journal of Autism and Developmental Disorders (Tập san về chứng tự kỉ và các chứng rối loạn phát triển thần kinh) công bố một nghiên cứu khác nữa của nhóm các nhà khoa học ở University of California Davis cho biết nếu người mẹ bị sốt lúc mang thai thì trẻ sinh ra có nguy cơ mắc phải chứng tự kỉ gấp đôi so với bình thường. (http://www.springerlink.com/content/x7602q07w228t313/)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s