Kimberly Sena Moore – Hát cho bé nghe liệu có thực sự hiệu quả?

Bạn sẽ làm gì khi bé khóc? Theo lẽ thường, như bất cứ một người mẹ hay người cha trong bất cứ một nền văn hoá nào đã từng thực hiện từ đời này qua đời khác – bạn sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng để dỗ dành bé. Bạn sẽ thử đút cho bé, đung đưa bé, làm bộ ợ hơi, làm bé xao lãng, làm tiếng suỵt suỵt, và… hát cho bé nghe.

Bạn có biết rằng những trẻ sơ sinh mới vài ngày tuổi đã có khả năng phân biệt được các giai điệu rồi không? Đó là sự thật! Năm 2009, các nhà nghiên cứu đến từ Hungary và Hoà-lan đã công bố rằng, bằng cách đo sóng não trẻ khi chúng đang nghe các giai điệu, những trẻ sơ sinh vài ngày tuổi có thể phát hiện ra sự khác biệt giữa các giai điệu. Đây không phải là kĩ năng có được do học tập, mà là do bẩm sinh.

Đó không phải là sự kết nối duy nhất giữa trẻ và âm nhạc. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy âm nhạc có thể đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu còn đặt giả thuyết rằng bài hát ru là bài học ngôn ngữ đầu tiên dành cho trẻ và có thể giúp trẻ phòng ngừa các vấn đề về ngôn ngữ sau này.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với bạn?

Âm nhạc cho trẻ sơ sinh là gì?

Từ lâu người ta đã chú ý một hình thức giao tiếp đặc biệt dành cho trẻ liên quan tới giọng nói ngân nga, cũng như những khúc hát ru và nhiều bài hát khác. Hiện tượng này xảy ra với tất cả những người chăm sóc trẻ em xuyên suốt các nền văn hoá và, dù họ hát hay nói, âm thanh phát ra đều được đặc trưng bởi một âm lượng mang nhiều cảm xúc hơn, chất giọng cao hơn, và nhịp điệu chậm hơn.

Hình thức ngân nga này thường được cho là âm nhạc dành cho trẻ hoặc hát ru cho trẻ. Nhưng vì sao chúng lại rất quan trọng?

Có lẽ một bước tiến hoá mạnh mẽ kết nối với sự phát triển của việc hát cho trẻ nghe. Trong một chương sách mang tên “Thiên bẩm âm nhạc thuở ấu thơ” (Musical Predisposition in Infancy), Sandra Trehub đã chia sẻ những phát hiện và giả thuyết của mình:

  • Âm nhạc dành cho trẻ dường như giúp cải thiện tâm tính và điều tiết mức độ  ý thức của trẻ.
  • Hát cho trẻ nhằm tăng cường kết nối giữa trẻ với người chăm sóc.
  • Có khả năng việc hát cho trẻ nghe còn giúp tăng sức sống cho trẻ. Bằng cách nào? Bằng cách điều hoà sự tươi tỉnh và tinh thần lạc quan giúp trẻ ăn no ngủ kĩ, góp phần giúp trẻ mau lớn.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với bạn?

Sử dụng âm nhạc cho trẻ như thế nào?

Trước hết tôi sẽ bắt đầu bằng những điều bạn tuyệt đối không được làm: nghe nhạc qua tai nghe (headphones). Tai của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và nghe nhạc trực tiếp qua tai nghe sẽ gây hậu quả tiềm ẩn rất tai hại.

Bây giờ hãy dẹp bỏ ý nghĩ đó, tôi bảo đảm cách sử dụng âm nhạc tốt nhất cho bé sơ sinh của bạn là… hát ru cho bé!

Thậm chí nếu bạn cảm thấy mình “không thể hát” hoặc “mù âm nhạc” – điều đó cũng không thành vấn đề! Trẻ không bận tâm chuyện đó. Trẻ yêu giọng nói của bạn và cảm thấy gắn kết với tiếng hát của bạn, bất kể giọng bạn có giống giọng Mariah Carey hay 75% số thí sinh vòng đầu cuộc thi American Idol đi chăng nữa. Hơn nữa, việc bạn hát cho trẻ nghe sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn những giọng hát khác.

Bạn có thể bắt đầu hát ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Thai nhi khoảng 25 tuần tuổi bắt đầu cảm nhận được tín hiệu âm thanh. Đây là lí do vì sao trẻ mới ra đời thích được nghe giọng của người mẹ – đó là giọng nói thân thương nhất đối với chúng!

Hát trong thời kì mang thai bổ sung thêm một ích lợi nữa là giúp trẻ trở nên thân thuộc với những bài hát mà bạn có thể hát lại sau này khi chúng đã ra đời. Bạn có thể thử hát một số bài bạn thường nghe trước khi đi ngủ. Sau khi trẻ ra đời, bạn mở lại những bài hát đó để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Bạn cũng có thể thu âm những bài hát cho trẻ, nhưng việc này không đem lại hiệu quả như khi bạn hát. Hát chính là cách kết nối với trẻ tốt nhất. Nó chứa đựng yếu tố tương tác con người mà trẻ khát khao và cần thiết cho sự nhận thức, ngôn ngữ, và sự phát triển cảm xúc của chúng.

K.H. dịch
2013.01.17

Nguồn:
http://www.psychologytoday.com/blog/your-musical-self/201107/does-singing-your-baby-really-work

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s