Michael Castleman – Bí ẩn của nụ hôn

Hôn là chìa khoá cho sự tận hưởng tình dục với những người yêu nhau, nhưng lí do tại sao chúng ta lại hôn nhau thì vẫn chưa rõ ràng.

Gần đây, một vị khách ghé thăm trang web của tôi, GreatSexAfter40.com, than phiền rằng ác cảm của chồng cô với chuyện hôn nhau đang khiến đời sống vợ chồng của họ trở nên căng thẳng. Đây không phải là lần đầu tôi nghe người ta than phiền về sự kém cỏi trong nghệ thuật hôn và sự miễn cưỡng khi hôn nhau. Hôn là một yếu tố tình dục thường bị bỏ qua. Cũng như âu yếm, ôm ấp, vuốt ve, quấn môi, hành động hôn hiếm khi được đề cập trong những tài liệu về tình dục, điều này thật kì quặc, bởi đối với rất nhiều người yêu nhau, hôn là một trong những yếu tố quan trọng và khơi gợi nhất trong chuyện chăn gối.

Một trong những lí do giải thích tại sao những tài liệu về tình dục phần lớn đều phớt lờ chuyện hôn nhau là vì việc này thường xảy ra trong những bối cảnh không dục tính cùng những ý nghĩa không mang tính kích gợi, trong số đó có: hôn lên má (hoặc hôn gió) thay cho một lời chào hoặc lời từ biệt, hôn lên những vùng bị thương nhẹ của trẻ mong chúng mau lành, hôn lên nhẫn của Đức Giáo hoàng hoặc hôn lên tay hay y phục của những vị quốc vương để bày tỏ lòng thành kính, hôn hột xí ngầu để lấy hên, hôn như một cung cách biểu lộ sự phản bội, sự kết tội, hoặc lòng khinh miệt như nụ hôn của Judas, nụ hôn chết chóc của giới Mafia, hoặc câu nói “hôn mông tao đi (kiss my ass)”. 

Nhà thơ Percy Bysshe Shelley đã định nghĩa hành động hôn nhau như là “soul meeting soul on lovers’ lips (linh hồn gặp gỡ linh hồn trên môi những kẻ yêu nhau)”. Hôn lên môi để biểu lộ tình yêu sâu đậm là điều khá chắc chắn, nhưng để linh hồn gặp gỡ được linh hồn thì hầu hết những người yêu nhau đều quấn lưỡi nhau trong khi hôn, hay còn gọi là “French kissing (hôn kiểu Pháp)” trong cộng đồng Anh ngữ. Phần lớn mọi người – nhưng không phải tất cả – coi việc hôn quấn lưỡi là hành động cực kì thân mật. Một số người coi nó thân mật y như việc làm tình. Sự hôn hít thân mật còn được biết đến qua một thuật ngữ miêu tả sự kích dục bằng lưỡi – “genital kissing (hôn cơ quan sinh dục)”. Trong khi, những người hành nghề mại dâm thường xuyên dùng lưỡi kích thích cơ quan sinh dục và giao cấu bằng đường hậu môn thì lại từ chối hôn khách hàng, bởi vì, họ nói, chuyện đó “quá thân mật”.

Những văn bản cổ bằng tiếng Sanskrit (khoảng năm 1000 trước Công nguyên) đã cung cấp bằng chứng sớm nhất về hành động hôn nhau của loài người. Những người châu Âu cổ đã biết hôn, nhưng một vài chú dẫn hiếm hoi trong văn chương cổ Hi-lạp cho thấy chuyện hôn nhau cách đây hai ngàn năm diễn ra ít hơn so với châu Âu ngày nay. Hầu hết trong các nền văn hoá trên thế giới, người ta đều hôn nhau, nhưng không phải tất cả. Những người châu Âu đã bày cho người bản xứ ở châu Úc, Tahiti và một số vùng ở châu Phi biết cách hôn nhau. Trong một số nền văn hoá ở châu Á, những người yêu nhau thường hôn nhau ở chốn riêng tư. Hôn nhau nơi công cộng được cho là không đứng đắn.

Hôn là một bí ẩn. Chỉ có hai loài biết hôn nhau như con người, đó là loài tinh tinh (chimpanzees) và loài tinh tinh lùn (bonobos). Chúng hôn nhau để bày tỏ sự gắn bó và để giảm căng thẳng trong bầy. Nhưng chỉ có con người và loài tinh tinh lùn biết hôn nhau nồng nàn trong lúc đang giao cấu.

Lí do tại sao hành động hôn xuất hiện vẫn chưa rõ. Một số nhà khoa học suy đoán rằng nó bắt nguồn từ hành vi cho con bú của động vật có vú. Đôi môi con người có rất nhiều tế bào thần kinh cảm ứng, sự kích thích môi làm kích hoạt một vùng não rộng đến kinh ngạc. Nhưng mọi loài thú có vú đều cho con bú trong khi chỉ một số rất ít biết hôn. Một số nghiên cứu khác cho rằng hành động hôn bắt nguồn từ việc thú mẹ nhai sơ thức ăn trước khi mớm cho con. Một lần nữa, rất nhiều loài thú có vú biết nhai thức ăn rồi mớm cho con nhưng lại không biết hôn. Một số nhà khoa học đặt ra giả thuyết cho rằng hành động hôn xuất hiện để giúp mũi phát hiện ra các kích thích tố, các chất hoá học đóng vai trò vi tế nhưng lại rất quan trọng trong việc thu hút và gắn kết.

Hành động hôn làm tăng hàm lượng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin và các endorphin. Dopamine kiểm soát ham muốn tình dục trong khi serotonin và các endorphin giúp tăng cường kích thích. Hành động hôn cũng làm tăng lượng hormone oxytocin trong máu, giúp điều hoà sự gắn kết các nguyên tố, và làm giảm lượng hormone cortisol gây căng thẳng. Kết quả là, hành động hôn làm giảm lo âu và áp lực máu.

Rất nhiều người dùng nụ hôn như một phép thử để tìm ý trung nhân. Trong một cuộc khảo sát, có 59% đàn ông và 66% phụ nữ nói rằng họ phải kết thúc một mối quan hệ bởi vì đối phương hôn “quá tệ”.

Những nghiên cứu cho thấy đàn ông thích khởi đầu bằng một nụ hôn quấn lưỡi hơn là phụ nữ. Lí do tại sao vẫn chưa rõ, nhưng trong nước bọt có một lượng nhỏ testosterone, một loại hormone gây ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng đàn ông hả miệng một cách vô thức là để phát ra loại hormone này và có lẽ làm tăng sự đáp ứng tình dục của phụ nữ. Nhưng mặt khác, rất nhiều cặp hôn nhau mà vẫn không hề dẫn đến việc giao cấu.

Trong cộng đồng Anh ngữ, nụ hôn hở môi chưa được gọi là hôn kiểu Pháp mãi cho đến Thế chiến thứ I, khi rất nhiều quân nhân Anh và Mĩ chiến đấu tại Pháp, và phát hiện thấy đó là kiểu hôn rất phổ biến của người Pháp. Tuy vậy, người Pháp lại không gọi kiểu hôn này là hôn kiểu Pháp. Họ gọi là baiser amoureux (nụ hôn của tình yêu) hoặc baiser avec la langue (hôn bằng lưỡi).

Các nghiên cứu cho thấy hôn là hành động quan trọng mang tính khơi gợi đối với phụ nữ nhiều hơn nam giới. Phụ nữ luôn nì nài những nụ hôn, trước, trong lúc và sau khi làm tình. Tôi không lấy làm ngạc nhiên khi nhận được những than phiền về chuyện hôn hít, gần như luôn là những lời càm ràm của chị em phụ nữ về cánh mày râu.

Hành động hôn thường giúp con người ý thức hơn về bản thân, đặc biệt là sự tươi mát trong hơi thở. Điều này liên quan đến doanh số bán hàng đáng kể của các mặt hàng như kẹo Life Savers, kẹo bạc hà, kem đánh răng và chỉ nha khoa.

Một nghiên cứu đặt ra câu hỏi cho 1041 thanh niên về việc làm cách nào để có được nụ hôn tuyệt nhất. Đa số nói rằng hơi thở tươi mát và hàm răng trắng sạch là yếu tố tiên quyết cơ bản. Một số đông cũng đánh giá cao sự mềm mại ẩm mịn của bờ môi, hơi thở sâu, sự vuốt ve, và sự cả quyết – hôn sao cho có cảm xúc, hơn là cứ duy trì tình trạng bị động. Cuối cùng, hầu hết đều cho rằng tốt nhất nên khởi đầu bằng nụ hôn khép môi, rồi từ từ hở môi ra khi mọi thứ bắt đầu nóng lên.

K.H. dịch
2013.03.15

Nguồn:
http://www.psychologytoday.com/blog/all-about-sex/201302/the-mystery-kissing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s