Nigel Barber – Một bí mật để đương đầu với sự buồn chán

Nếu bạn làm cho trải nghiệm mãnh liệt hơn, nó dường như thú vị. Chiêu đơn giản đó được áp dụng khi các nhà hàng phục vụ cafe siêu siêu nóng để không ai nhận ra cafe dở như thế nào. Một cách đơn giản để làm cho bất kỳ hoạt động nào mãnh liệt hơn, hoặc ít buồn chán hơn, đó là làm nó thật nhanh.

Nguyên tắc này áp dụng với công việc và nó có liên quan đến sự buồn chán trong công việc. Nơi làm việc là nơi mà hầu hết mọi người gặp phải phần lớn sự buồn chán, nó liên quan đến vấn đề buồn chán nói chung trong cuộc sống chúng ta.

Ở hầu hết các nơi làm việc, có 2 kiểu người, những người đầy nhiệt huyết, hăng hái và hoàn thành được rất nhiều việc và những người buồn chán và hoàn thành ít việc. Có nhiều cách khác nhau để thúc đẩy người lao động, và xua tan sự buồn chán của họ. Một là thuyết phục họ là những chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp có cổ phần trong đó.

Thật đáng ngạc nhiên, hầu hết những người sử dụng lao động bỏ qua cơ hội này để thúc đẩy nhân viên của họ vì lợi ích ngắn hạn là cắt giảm phí tổn. Đáng lưu ý hơn, nhiều chủ lao động đã làm lãng phí thời gian của nhân viên bằng cách không giao đủ việc cho họ làm có thể là nguyên nhân lớn nhất gây ra buồn chán trong công việc.

Ngay cả khi công việc rất nhiều thì vẫn có một nhóm người làm việc chăm chỉ và hoàn thành hầu hết công việc và nhóm khác là những người lười quanh năm và thường xuyên cáu kỉnh và buồn chán. Điều này cho thất sự thất bại của người sử dụng lao động trong việc động viên nhân viên và những người lười. 

Làm thể nào để đánh bại sự buồn chán

Có một lý do tại sao chủ lao động gặp khó khăn trong việc khen thưởng những người lười, được gọi là luật lao động: những người làm nhanh nhất nhận được phần thưởng lớn nhất.

Trả tiền theo mỗi đơn vị công việc thúc đẩy người lao động. Hiện tượng này đã được nghiên cứu bởi nhà hành vi như Skinner phát hiện thấy khi những chú bồ câu mổ một cái đĩa để nhận được phần thưởng là thức ăn, chúng mổ hăng hơn khi được trả công theo tỷ lệ mổ hơn là được trả công theo thời gian mổ.

Vấn đề là dưới một lịch trình căng thẳng như vậy, những chú bồ câu làm việc quá hăng nên chúng đã bị giảm cân. Các nhà lãnh đạo cũng nhận thấy khi người ta làm việc quá nỗ lực khi được trả tiền theo sản phẩm đã đe doạ sức khỏe của họ ngay cả khi họ có sự lựa chọn làm việc ở một tốc độ chậm hơn.

Luật lao động nghiêm cấm đền bù theo sản phẩm đã tước đi của chủ lao động một công cụ mạnh mẽ để khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ và do đó xua tan sự buồn chán. Tất nhiên không có luật nào cấm người ta tình nguyện làm việc chăm chỉ hơn.

Đó là những điều người thông minh làm. Họ tăng tốc trong những nhiệm vụ buồn tẻ của họ để làm chúng có vẻ thú vị hơn.

Thanh Hằng dịch

Nguồn: Coping with Boredom
The secret is not caffeine but may be found in coffee
Published on February 6, 2013 by Nigel Barber, Ph.D. in The Human Beast

Psychology Today

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s