Science Daily – Giờ đi ngủ thất thường có thể hạn chế năng lực trí não ở trẻ nhỏ

Giờ đi ngủ hàng đêm thất thường khi còn nhỏ dường như sẽ làm hạn chế năng lực trí não ở trẻ. Đây là kết quả từ một nghiên cứu trên diện rộng suốt quãng thời gian dài, được công bố trên Journal of Epidemiology and Community Health (Tập san về Dịch tễ học và Sức khoẻ Cộng đồng).

 Xét theo tầm quan trọng của sự phát triển thuở nhỏ đối với sức khoẻ sau này của trẻ, các nhà nghiên cứu cho biết chuyện giờ giấc ngủ thất thường có thể dẫn tới những ảnh hưởng dây chuyền suốt cả quãng đời trẻ.

Các tác giả xem xét liệu giờ đi ngủ ở giai đoạn đầu tuổi thơ có liên hệ gì đến năng lực trí não không, và họ nghiên cứu trên 11,000 trẻ bảy tuổi, đây là một phần trong UK Millennium Cohort Study (Nghiên cứu Đoàn hệ Thiên niên kỉ Anh quốc – MCS).

MCS là nghiên cứu dài hạn tiêu biểu tầm quốc gia về trẻ con Anh quốc chào đời trong khoảng thời gian từ tháng Chín năm 2000 đến tháng Một năm 2002, và nghiên cứu này dựa trên những khảo sát và những chuyến ghé thăm định kì tới các gia đình lúc trẻ được 3, 5, và 7 tuổi, nhằm biết được lịch sinh hoạt gia đình, bao gồm cả giờ đi ngủ.

Các tác giả nghiên cứu muốn biết liệu giờ đi ngủ của trẻ, và tính nhất quán của giờ đi ngủ, liệu có tác động nào đến khả năng thể hiện trí tuệ, được đánh giá thông qua điểm số bài trắc nghiệm chuẩn dành cho việc đọc sách, môn toán, và khả năng nhận thức không gian.

Và họ muốn biết liệu những ảnh hưởng đó có tích tụ lại hay không và/hoặc liệu có bất kì giai đoạn đặc biệt nào trong suốt thời kì đầu tuổi thơ quan trọng hơn những giai đoạn khác.

Giờ đi ngủ thất thường là điều thường xảy ra nhất ở trẻ lên 3, khi mà có khoảng một phần năm số trẻ đi ngủ ở những thời điểm khác nhau. Khi trẻ lên 7, hơn nửa số trẻ đi ngủ đều đặn trong tầm từ 7:30 đến 8:30 tối.

Các phát hiện cho thấy rằng những đứa trẻ đi ngủ giờ giấc thất thường hoặc ngủ sau 9 giờ tối thường có gia cảnh thua thiệt trong xã hội.

Khi được 7 tuổi, các bé gái đi ngủ giờ giấc thất thường sẽ đạt điểm thấp trong bài đánh giá về ba phương diện trí tuệ như đề cập ở trên so với trẻ có giờ đi ngủ ổn định, sau khi xem xét đến những nhân tố ảnh hưởng tiềm tàng khác. Nhưng điều này không có ở bé trai 7 tuổi.

Giờ ngủ thất thường ở tuổi lên 5 không có liên hệ với năng lực trí não kém hơn ở các bé vào độ tuổi lên 7. Nhưng giờ ngủ thất thường ở tuổi lên 3 thì lại có liên hệ với điểm số thấp hơn khi đánh giá về ba phương diện đọc sách, làm toán và nhận thức không gian ở cả bé trai lẫn bé gái, điều này cho thấy rằng 3 tuổi là thời kì nhạy cảm đối với sự phát triển tri nhận.

Tác động của giờ đi ngủ thất thường dường như sẽ tích luỹ dần theo năm tháng.

Các bé gái không bao giờ đi ngủ theo giờ giấc ổn định ở tuổi lên 3, 5, và 7 thì sẽ có khả năng đọc, làm toán và nhận thức không gian kém hơn một cách đáng kể so với những bé gái có giờ đi ngủ nhất quán. Tác động này cũng tương tự ở bé trai, nhưng đối với hai lứa tuổi bất kì trong số ba lứa tuổi kể trên.

Các tác giả chỉ ra rằng giờ đi ngủ thất thường có thể làm cản trở nhịp cơ thể tự nhiên và khiến cho ngủ không đủ giấc, do đó làm suy yếu tính mềm dẻo nơi não bộ cũng như khả năng thụ đắc và giữ lại thông tin.

“Giấc ngủ là cái giá ta phải trả cho tính mềm dẻo vào ngày hôm trước và là sự đầu tư cần có nhằm cho phép việc học cái mới vào ngày hôm sau,” theo các nhà nghiên cứu. Và họ thêm vào: “Sự phát triển trẻ em thuở ban đầu có những ảnh hưởng sâu sắc lên thể chất và sức khoẻ xuyên suốt quãng đời sau này. Do vậy, giấc ngủ hạn chế hoặc bị cắt ngang, đặc biệt nếu xảy ra ở những thời điểm then chốt trong quá trình phát triển thì có thể gây ra những tác động quan trọng lên sức khoẻ trong suốt cuộc đời.”

Duy Đoàn chuyển ngữ
Sài-gòn, 20130716

Nguồn:

“Irregular Bed Times Curb Young Kids’ Brain Power: And May Have Knock-on Effects on Health throughout Life.” Science Daily, 7/2013: http://www.sciencedaily.com/releases/2013/07/130708200158.htm

Advertisements

One comment on “Science Daily – Giờ đi ngủ thất thường có thể hạn chế năng lực trí não ở trẻ nhỏ

  1. Pingback: Giờ đi ngủ thất thường có thể hạn chế năng lực trí não ở trẻ nhỏ - Phụ nữ thượng lưu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s