[Điểm phim] Good Morning, Vietnam (1987)

Good Morning, Vietnam (1987)

Bối cảnh phim diễn ra vào năm 1965, thời điểm mà Mĩ bắt đầu đưa những toán quân chính quy của mình vào Việt-nam nhằm hỗ trợ chính quyền miền Nam Việt-nam chống lại quân cộng sản Bắc Việt. Câu chuyện chủ yếu xoay quanh đài AFR (Armed Forces Radio) Sài-gòn, nơi mà nhân vật chính Cronauer (Robin Williams) đến đảm nhiệm chương trình buổi sáng và biến mọi thứ tại đây trở nên sống động hơn, vui tươi hơn, và tất nhiên là không còn theo lề thói như trước nữa. Không còn những bản nhạc “nghiêm túc” như của Mantovani hay Percy Faith, mà thay vào đó là những bản nhạc rock-n-roll vốn vừa chớm nở và thịnh hành rộng khắp Âu-Mĩ thời bấy giờ. Hầu hết lính Mĩ đều là những chàng trai trẻ, lòng đầy nhiệt huyết, thế thì cớ chi phải “tra tấn” họ bằng những bản nhạc “nghiêm túc”, cớ chi không để rock-n-roll thổi bùng ngọn lửa trong họ, lắc lư họ như cái cách nó vốn dĩ đang làm với giới trẻ Âu-Mĩ thời đó, hẳn Cronauer đã nghĩ thế khi anh phát loại nhạc này để thay thế loại nhạc “nghiêm túc” kia.

Trong phim, sự khốc liệt và tàn bạo của chiến tranh chỉ thể hiện đúng một lần, với vụ đánh bom khủng bố một quán bar dành cho lính Mĩ. Vụ đánh bom này diễn ra ngay trước mắt anh chàng Cronauer vốn trước đó hãy còn nhiều niềm tin yêu vào cuộc sống, rồi bỗng cảm thấy sốc tột độ trước thảm cảnh phô bày ngay trước mắt. Vụ đánh bom này cũng là một lời cảnh báo cho thấy rằng Sài-gòn không còn là nơi an toàn như người ta, cả Việt lẫn Mĩ, hằng nghĩ. Anh chàng Cronauer cảm thấy sốc đến độ anh đọc luôn cả tin tức về vụ đánh bom này, vốn đã bị kiểm duyệt và không được phép đọc lên. Chiến tranh ngay sát bên, chứ không phải đâu đó ngoài kia ở những nơi chiến trường xa xôi; anh ta muốn đánh động điều ấy, cho dù có vi phạm quy tắc đi chăng nữa, một tiếng nói đánh động hiếm hoi phát lên giữa cảnh tù mù trong cuộc chiến.

(Ảnh chụp từ phim)

(Ảnh chụp từ phim)

Rồi cũng như những chàng trai khác, Cronauer cũng dễ phải lòng trước một người con gái, và ở đây lại là một người con gái Việt, một nét đẹp hương xa nơi đất khách. Phần lớn các cảnh hoạt kê trong phim đều xoay quanh việc Cronauer theo đuổi cô nàng ấy. Từ việc mua hẳn chiếc xe đạp ngoài đường để đuổi theo cô gái, nhảy vào dạy một lớp học tiếng Anh mà cô gái ấy tham dự, biến một lớp học nghiêm túc với những câu cú chỉn chu thành một lớp sôi nổi, hấp dẫn khi anh dạy họ lối nói chuyện đường phố của dân Mĩ. Cho đến việc hẹn hò với cô gái mà phải đi kèm với cả chục người trong gia đình cô. Thế nhưng, chuyện chỉ dừng ở cuộc hẹn hò coi xi-nê, ở những lần gặp thoáng chốc, rồi thôi. Như cô gái có nói, hai người họ rất khác. Khác ở đây không chỉ về khác biệt ngôn ngữ hay văn hoá, mà còn cả về cái suy nghĩ sâu thẳm bên trong, giữa cuộc chiến ý thức hệ này.

Sau rốt, anh chàng phát thanh viên vui tính Cronauer cũng phải rời khỏi Việt-nam. Anh đến rồi đi, như một làn gió mát thổi qua vùng nhiệt đới nóng bức vì khí hậu và vì chiến tranh. Good Morning, Vietnam là một phim phản chiến nhẹ nhàng, nó nhẹ nhàng như cái cách anh chàng Cronauer phản đối những khuôn khổ cứng nhắc có thể gây tai hoạ sau này khi luôn tô vẽ màu hồng lên bức tranh vốn đang dần xám đi không sao ngăn nổi.

Robin Williams mặc dù còn có những vai diễn khác cũng rất đáng chú ý, như trong phim Dead Poets Society (1989), The Fisher King (1991) hay nổi bật hơn cả là Good Will Hunting (1997, phim mang lại 1 Oscar nam chính cho ông), nhưng theo tôi chính vai diễn của ông trong Good Morning, Vietnam, một khúc ngoặt lớn trong nghiệp diễn viên của Robin, mới là vai diễn ấn tượng và điển hình nhất của ông. “Goooood morning, Vietnam”, cảnh anh chàng Cronauer gào lên chào buổi sáng tại đài AFR là một trong những cảnh tiêu biểu mỗi khi người ta nhắc đến Robin Williams, nhất là sau khi ông quyên sinh cách đây gần 2 năm.

(Ảnh: emanuellevy.com)

(Ảnh: emanuellevy.com)

Duy Đoàn,
Sài-gòn,
20160404
Nhân coi lại
Good Morning, Vietnam và nhớ đến Robin Williams,
viết tặng NT

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s